Hãy nghe tiếng ồn trắng ngay trước khi quá muộn

Ngày nay, con người phải tiếp xúc với tiếng ồn xung quanh quá nhiều và đã trở thành mối đe dọa gây nguy hiểm đến sức khỏe, bên cạnh ô nhiễm không khí. Vì thế, ngay bây giờ, bạn hãy thử nghe tiếng ồn trắng để thay đổi âm thanh ô nhiễm hàng ngày mà bạn đang gặp phải.

Vì sao bạn cần nghe tiếng ồn trắng ngay bây giờ?

    Theo các nghiên cứu từ Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, hiện nay với sự tác động không nhỏ của môi trường âm thanh bị ô nhiễm tiếng ồn đang trở thành mối đe dọa thứ hai tác động đến sức khỏe cộng đồng bên cạnh ô nhiễm không khí. 

    Theo đó, những tiếng ồn lớn xung quanh cuộc sống của bạn sẽ góp phần làm tăng mức độ căng thẳng và có thể gây tổn thương đến mô thần kinh, ảnh hưởng đến tim mạch, rối loại hô hấp, suy giảm trí nhớ…Và đặc biệt là tiếng ồn ô nhiễm có nguy cơ làm suy giảm thính lực rất cao ở những người tiếp xúc thường xuyên với nó.

    Sở dĩ mọi người cần phải nghe tiếng ồn trắng đó là vì tiếng ồn trắng có âm tần phù hợp và chất lượng âm thanh phù hợp với khả năng thính giác của bạn. Tiếng ồn trắng cũng là cách giúp bạn nghe loại âm thanh tốt, dễ chịu và lấn áp đi những tiếng nhiễu loạn âm thanh xung quanh.

Các nhà khoa học cho biết, thuật ngữ tiếng ồn trắng thật ra là sự kết hợp các tần số âm thanh khác nhau, bạn có thể hiểu tiếng ồn trắng thật ra là một dạng tiếng ồn được tạo ra bằng cách kết hợp các âm thanh với tần số từ 20 – 20.000Hz phát ra cùng một lúc, là một loại âm thanh với tần số thấp, phát đều nhau liên tục.. 

    Tiếng ồn trắng có thể là những đoạn nhạc có âm thanh giống như tiếng tivi bị nhiễu sóng, tiếng lò vi sóng, máy sấy tóc, tiếng động cơ ô tô, tiếng sấm sét kết hợp với trời đang mưa, tiếng sóng biển, tiếng đồng hồ quả lắc, tiếng chuông gió, tiếng dế kêu trong đêm, tiếng quạt máy, tiếng đường ray xe lửa,...


Công dụng của tiếng ồn trắng đối với con người

Bởi vì tiếng ồn trắng có chứa tất cả các tần số âm thanh có thể có, nên công dụng đầu tiên của tiếng ồn trắng chính là khả năng che đậy các loại âm thanh khác. 

- Nhạc ngủ ngon cho trẻ sơ sinh và cả người lớn

    Công dụng tiếp theo của tiếng ồn trắng được xem như nhạc ngủ ngon cho trẻ sơ sinh và cả người lớn, vì tiếng ồn trắng được cho là cùng tần số và giống với những âm thanh trong bụng mẹ. Vì vậy, tiếng ồn trắng giúp ngủ ngon và sâu giấc hơn, đặc biệt là trẻ nhỏ vừa chào đời. 

- Tăng sự tập trung hơn, giảm căng thẳng.

Giữa thời đại tiếng ồn ô nhiễm bao quanh chúng ta, để không bị ảnh hưởng đến thính giác về lâu dài, việc bạn sử dụng tiếng ồn trắng sẽ tăng sự tập trung hơn, xoa dịu cảm giác căng thẳng. Chỉ cần nghe tiếng ồn trắng trong 10 - 15 phút sẽ làm cho bạn cảm thấy bình tĩnh và tâm trạng tốt hơn.

- Giúp người cao tuổi thư giản

    Không chỉ có tác dụng với trẻ em hay người dân sống ở các thành phố lớn đang bị ô nhiễm tiếng ồn. Việc cho các đối tượng như người cao tuổi đang suy giảm trí nhớ nghe tiếng ồn trắng cũng là cách giúp người cao tuổi cảm thấy dễ chịu, thư giãn và kiểm soát hành vi của mình tốt hơn.

- Tăng cường  tập trung trí não

    Tăng cường khả năng tập trung trí não khi làm việc và học tập cũng là một trong những công dụng tuyệt vời mà tiếng ồn trắng mang lại cho những ai có thói quen nghe tiếng ồn trắng thường xuyên. Nếu bạn đang gặp phải tình trạng mất tập trung do tiếng ồn xung quanh hoặc cần thời gian yên tĩnh để học tập và làm việc, hãy thử mở tiếng ồn trắng ở âm lượng vừa phải xem, chắc chắn loại âm thanh kỳ lạ này sẽ có tác dụng ngay lập tức, giúp trí não bạn có sự tập trung cao độ và không bị tác động của tiếng ồn xung quanh.

Kết luận: 

    Để có thể thay đổi chất lượng cuộc sống, chất lượng âm thanh xung quanh môi trường âm thanh của bạn cũng như giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực từ ô nhiễm tiếng ồn. Các chuyên gia tai mũi họng và các nhà khoa học dành cho bạn lời khuyên hữu ích, đó là hãy thường xuyên tiếp xúc và nghe tiếng ồn trắng ít nhất 15p mỗi ngày để thư giãn trí não, xoa dịu thính giác đang tổn thương của bạn.

   Do đó, hãy chọn cho mình kênh nghe nhạc ngủ ngon chất lượng, lựa chọn tiếng ồn trắng phù hợp trong rất nhiều loại tiếng ồn có ích này (tiếng quạt máy, tiếng mưa, sấm sét, tiếng dế…) để cải thiện chất lượng sống và bảo vệ đôi tai của bạn trước những tổn hại không ngờ mà tiếng ồn ào ô nhiễm của nhịp sống đô thị gây ra trong thời gian dài.